SUY NHƯỢC THẦN KINH – DẤU HIỆU, NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH CHỮA TRỊ

An thần bổ tâm Thiên Hòa Đường

 

Trong xã hội hiện đại, khi cuộc sống và công việc luôn khiến con người phải tập trung, lao lực cả về tinh thần, trí óc lẫn thể xác, thì các chứng bệnh cơ hội dễ phát sinh; đặc biệt là chứng Suy nhược thần kinh, với những biểu hiện ban đầu như mất ngủ, mệt mỏi, căng thẳng thần kinh, rối loạn lo âu…

Nguyên nhân chính là do tế bào não bộ hoạt động, làm việc quá căng thẳng, dẫn đến quá tải và suy nhược, ảnh hưởng đến quá trình phục hồi và nghỉ ngoi của cơ thể. Về lâu về dài, suy nhược thần kinh có thể dẫn đến chứng trầm cảm với các triệu chứng như: Mệt mỏi, buồn phiền, buồn ngủ, căng thẳng, hồi hộp, nghi mình có bệnh…

Thông thường, dấu hiệu dễ nhận biết nhất của chứng suy nhược thần kinh đó là Mệt mỏi. Do vận độc thể lực quá độ, lao động thể lực quá nặng nề dẫn dến mệt mỏi. Đối với các trường hợp thông thường, nghỉ ngơi là đã có thể hồi phục. Tuy nhiên, với trường hợp mệt mỏi do suy nhược thần kinh thì không có nguyên nhân cụ thể, nghỉ ngơi, bồi bổ cơ thể cũng không phục hồi được hoàn toàn, cơ thể lúc nào cũng cảm thấy suy yếu, mệt mỏi, không có sức. Đi kèm đó là tình trạng tinh thần bực bội, khó chịu, không yên, suy nghĩ tạp loạn, khó đi vào giấc ngủ, hoặc ngủ không sâu giấc.

Mất ngủ cũng là một triệu chứng dễ nhận thấy của suy chứng suy nhược thần kinh. Đối với người bình thường, không có vấn đề về suy nhược, tuy ngủ ít, nhưng ngủ sâu giấc, ban ngày vẫn tràn đầy tinh thần làm việc, học tập, đầu óc sáng suốt, tình trạng tinh thần ổn định, ít bực bội, ít tức giận… Đối với những người bị suy nhược thần kinh, họ thường có cảm giác buồn ngủ, nhưng lại khó đi vào giấc ngủ, ban ngày thường mệt mỏi, ngủ gật, hay có cảm giác ngủ gật nhưng khi ngủ lại không được, ngay cả khi dùng thuốc an thần.

Ngoài ra, tâm lý sợ bị bệnh cũng là một trong những dấu hiệu của suy nhược thần kinh. Người mắc chứng này thường suy nghĩ về những khó chịu ở bộ phận nào đó trong cơ thể mà nghi ngờ mình có bệnh, ví dụ như khi đau đầu thường cho là viêm não, u não; hay hồi hộp là do bệnh tim; hay đầy hơi, khó chịu trong dạ dày là do viêm loét, hoặc ung thư dạ dày. Với những người này, mặc dù đã đi khám, loại bỏ được những nghi ngờ về bệnh nhưng vẫn khăng khăng mình có bệnh, thường cho là kết quả khám, xét nghiệm không đúng nên vẫn tiếp tục tìm cách khám, chữa bệnh bằng phương pháp tốn kém hơn với hy vọng có thể biết được mình bị mắc bệnh gì.

Theo Đông Y, trong ngũ tạng con người, tim và thần kinh có quan hệ mật thiết với nhau. Tim là cơ quan đóng vai trò trọng yếu, phân phối huyết dịch đi tuần hoàn cơ thể, tạo sự sống cho con người. Khi tim suy, ắt thần kinh phải giao động vì những tác động bên ngoài như lo lắng cho cuộc sống, là việc quá sức bằng trí óc, hoăc lục đục trong chuyện tình cảm gia đình, tình yêu đôi lứa. Những tác động này dễ dẫn đến suy nhược mất ngủ, mệt mỏi, bần thần, chán ăn. Chính vì vậy, việc bổi bổ sức khỏe tinh thần cần kết hợp cải thiện sức khỏe của tim mạch, thư giãn tinh thần, tránh làm việc suy nghĩ quá sức, làm việc điều độ và có chế độ nghĩ ngơi khoa học. Ngoài ra, người mắc chứng suy nhược thần kinh nên tránh lạm dụng các loại thuốc có tác dụng an thần, gây ngủ tức thời vì có tác dụng phụ, gây hại cho sức khỏe người dùng. Nên sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc dược thảo, có tác dụng tư âm dưỡng huyết, bổ tâm an thần, điều hòa huyết áp với chiết xuất từ các dược thảo như: Bá tử nhân, viễn chí, ngũ vị tử, hắc táo nhân, thục địa, chi tử, đương quy, bạch phục linh… và nên dùng kiên trì theo đợt 1-2 tháng, kết hợp thay đổi cách sinh hoạt, làm việc để đạt hiệu quả tốt nhất.

(Nguồn: Tổng hợp)

logo_thd_h80

CÔNG TY CỔ PHẦN THIÊN HÒA ĐƯỜNG

www.thienhoaduong.com.vn

info@thienhoaduong.vn


Bình luận

Share this Post!