CỎ NGỌT VÀ TÁC DỤNG CỦA CỎ NGỌT

Phụ gia tạo ngọt
Trong thiên nhiên có nhiều loại cây chứa đường nhưng lượng calo lại rất thấp, với độ ngọt cao gấp hàng trăm lần đường mía. Chúng được dùng làm chất thay thế đường cho những người phải ăn kiêng. Và Cỏ ngọt là một trong những loại cây đó.

Cỏ ngọt là cây gì ?
Cây Cỏ Ngọt hay còn được gọi là cỏ mật, cỏ đường, trạch lan hay cúc ngọt, có nguồn gốc ở thung lũng Rio Monday, đông bắc Panama,Trung Mỹ.

Ngày nay, Cỏ Ngọt cũng đã được trồng nhiều nơi như ở Brazil, Argentina, Paraguay, Mexico, Nhật bản, Hoa Kỳ, Israel, Trung Quốc, Đài Loan, Đại Hàn, Thái Lan. Từ 1988, ở Việt Nam Cỏ Ngọt được trồng tại Hà Giang, Hà Tây, Cao Bằng, Lam Đồng.

Cỏ Ngọt thuộc loại Stevia rebaudiana, thuộc họ Cúc Asteraceae. Cỏ được đặt theo tên của người bác sĩ, nhà thực vật người Tây Ban Nha, Petrus Jacobus Stevus (1500–1556) một giáo sư thực vật tại ĐH Valencia. Đến năm 1931, hai nhà hóa học Pháp đã chiết tách được các glycosides tạo vị ngọt của cỏ stevia và cấu trúc chính xác được công bố vào năm 1955.

Sweet_Leaf_Stevia_2
Hoạt chất gây ngọt là steviol glycoside, chủ yếu là stevioside và rebauside, có độ ngọt gấp 250–300 lần đường mía, chất ngọt này không bị nhiệt phân, có độ pH ổn định và không lên men được, nghĩa là không bị vi khuẩn, nấm men sử dụng.

Vì steviosides trong Cỏ Ngọt không ảnh hưởng lên nồng độ glucose máu, cho nên Cỏ Ngọt stevia có thể dùng làm phụ gia thực phẩm cho người ăn kiêng, ăn ít ngọt như người bị đái tháo đường.

Xu hướng dùng Cỏ Ngọt làm phụ gia thực phẩm
Tại Mỹ, cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm FDA đã cho phép sử dụng stevia từ 2008. Liên minh châu Âu EU cho phép 2011.

Từ hơn 30 năm nay, tại Nhật Bản các nhà khoa học  đã nghiên cứu rất kỹ các hoạt chất của Cỏ Ngọt stevia, nhưng chưa thấy báo cáo độc hại hoặc gây ung thư cả. Cho nên ở Nhật Bản Cỏ Ngọt stevia đã được sử dụng rộng rãi nhiều thập niên nay. Ngay cả những công ty nước giải khát nổi tiếng như CocaCola, Pepsi trước đây chống nay cũng trở cờ ca tụng hết lời chất ngọt thiên nhiên này.

Phụ gia “độc đáo” biệt cho người đái tháo đường
Đặc tính của loại Cỏ Ngọt này là có thể làm ngọt các loại thức ăn và đồ uống mà không gây độc hại cho người, Cỏ Ngọt không đòi hỏi kỹ thuật sản xuất phức tạp, và công phú, bằng chứng là rất nhiều hộ dân đã mua loại hạt giống này và trồng tại nhà với công nghệ thu hái chế biến đơn giản. Muốn thu hoạch Cỏ Ngọt tốt nhất và chất lượng cao nhất nên thu hoạch ở thời kỳ trước khi nở hoa, nghĩa là nên thu hoạch ở giai đoạn hình thành nụ.
Tại Việt Nam, từ năm 1988, Cỏ Ngọt đã được nhập và trồng ở nhiều vùng như Hà Giang, Cao Bằng, Hà Tây, Lâm Đồng…

Các sản phẩm phổ biến có nguyên liệu từ Cỏ Ngọt
– Trà Tâm Phúc  – Thiên Hòa Đường
– Trà Tâm Ý – Thiên Hòa Đường
– Trà Actiso
– Bột Trà Sâm Quy
– Trà Nhân Trần
– Trà Đen
– Nước ngọt Thuốc Bắc (hay cam thảo)

Cỏ Ngọt thực sự là một loại cây quý của Nhân loại


Bình luận

Share this Post!