BỆNH MÁU NHIỄM MỠ LÀ GÌ ?

Banner

MÁU NHIM M VÀ CÁCH ĐIU TR

Máu nhiễm mỡ hay mỡ máu cao do đâu mà có? Bệnh Máu nhiễm mỡ có nguy hiểm không? Phương pháp nào giúp điều trị hiệu quả bệnh máu nhiễm mỡ?

I. Khi nào mc máu nhim m?

1. Mỡ cholesterol có 3 dạng là:

+ VLDL Cholesterol: Có nhiệm vụ chuyên chở mỡ từ gan đi các nơi khác trong cơ thể, sau khi nhường bớt mỡ cho các tế bào thì VLDL sẽ chuyển thành LDL.
+LDL – c: Là một loại mỡ cholesterol xấu và cũng chính là thủ phạm gây ra xơ vữa mạch máu.
+HDL – c: Là một loại cholesterol tốt, HDL làm nhiệm vụ lấy bớt cholesterol đọng ở các thành mạch máu, mang về lại cho gan, giúp ngăn ngừa quá trình tạo mảng xơ vữa.

Gan tổng hợp 70% lượng cholesterol trong máu và thức ăn hàng ngày chỉ chiếm khoảng 30% còn lại. Sau khi ăn thức ăn chứa nhiều mỡ như: thịt mỡ, óc heo, lòng đỏ trứng, da gà, da vịt, da heo,… mỡ sẽ được hấp thu tại ruột rồi đưa đến gan.

Như vậy có thể ví gan giống như một cỗ máy tổng hợp và chế tạo mỡ. Cholesterol trong thức ăn được hấp thụ và được chuyển về gan. Tại đây gan sẽ chuyển hóa thành rất nhiều dạng mỡ khác nhau để đưa vào máu và từ đó sẽ chuyển đi khắp nơi.

mau-nhiem-mo

2. Mỡ triglycerides hay còn gọi là mỡ trung tính
Trái ngược với cholesterol, mỡ triglycerides trong cơ thể chủ yếu là do một chế độ ăn quá nhiều tinh bột, quá nhiều đạm mang lại. Nếu cơ thể bạn khỏe mạnh thì sau nửa ngày hầu như tất cả mỡ triglycerides sẽ được chuyển hóa hết, bởi cơ thể sẽ sử dụng mỡ triglycerides trước tiên và nếu cơ thể không sử dụng hết thì nó sẽ được lưu trữ tại gan.

 

II. Máu nhim m có nguy him không? 

+ Tăng LDL- cholesterol (mỡ xấu) hoặc giảm HDL-cholesterol (thiếu mỡ bảo vệ) sẽ tạo điều kiện thuận lợi hình thành các mảng xơ vữa ở thành mạch máu, gây hẹp lòng mạch, tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim, thiếu máu não …Nặng nề hơn nữa là vỡ các mảng xơ vữa làm lấp mạch não (đột quỵ) hoặc nhồi máu cơ tim có thể dẫn đến tàn phế hoặc tử vong.

+ Tăng triglycerides đồng nghĩa với việc mỡ trong gan sẽ tăng, có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường. Ngoài ra nếu Triglyceride quá cao ( >1000mg/dl) có thể gây ra viêm tuỵ cấp.

III. Kim tra máu nhim m thế nào?

Tổ chức y tế khuyến cáo bất kì ai ở độ tuổi 20 – 79 nên kiểm tra mỡ máu định kỳ 6 tháng/lần để kiểm soát tốt các biến chứng của bệnh máu nhiễm mỡ là huyết áp, tim mạch, đột quỵ.

Thời gian kiểm tra mỡ máu định kỳ tùy thuộc vào nồng độ cholesterol, tình trạng sức khỏe và mức độ rủi ro bị tim mạch của bạn.

Khi kiểm tra máu nhiễm mỡ bạn cần lưu ý các chỉ số sau: LDL, HDL, Triglyceride và Cholterol toàn phần. Kết quả chia thành 3 mức (tốt, tạm được và xấu).

 

IV. Điu tr máu nhim m:

– Đối với máu nhiễm mỡ (mỡ máu cao, rối loạn lipid) bạn nên kiểm tra và theo dõi định kì 3-6 tháng một lần, sử dụng thuốc hoặc các sản phẩm hỗ trợ theo sự hướng dẫn của các bác sĩ hoặc các chuyên gia.
– Kiểm soát cân nặng, nếu thấy có dấu hiệu thừa cân thì hãy xem xét lại chế độ ăn uống và vận động để có thể giảm bớt cân nặng
– Tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ để có thể dùng thêm thuốc hoặc các sản phẩm hỗ trợ kết hợp với phương pháp tập luyện, ăn uống,… mà mỡ trong máu vẫn cao.
– Ngoài ra, giữ mỡ trong máu ở mức tối ưu nhất nếu bạn đang có bệnh đái tháo đường, thiếu máu cơ tim, suy thận mãn tính,… kèm theo.
– Trong nhiều trường hợp cơ thể khác nhau ở mỗi người về mức cholesterol, LDL cholesterol, HDL cholesterol và triglycerid thì hãy nghe theo lời khuyên của bác sĩ nên duy trì ở mức bao nhiêu là đạt yêu cầu.
– Thời gian dùng thuốc điều trị máu nhiễm mỡ tùy thuộc vào bạn có đang mắc bệnh nào khác không hay các chỉ số của bạn có quá cao không, liệu trình điều trị thông thường từ 4-8 tuần đối với người có máu nhiễm mỡ và không có bệnh nào khác, hoặc là 3-6 tháng, từ 6-1 năm đối với người mắc cùng lúc nhiều bệnh.
– Nếu bạn còn trẻ chưa có bệnh tim mạch và đái tháo đường thì bạn chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống và tích cực vận động để giảm cân nặng. Sau 8 tuần kiểm tra lại mỡ trong máu của bạn vẫn không được cải thiện nhiều thì bạn nên dùng thuốc trong khoảng thời gian song song cùng với việc tiết chế ăn uống và tập luyện
– Trường hợp nếu bạn đã mắc bệnh tim mạch, bệnh đái tiểu đường, bệnh thận mãn tính rồi thì việc dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ để duy trì mỡ trong máu ở mức độ tối ưu là cực kỳ cần thiết.

 

V. Bnh máu nhim m nên và không nên ăn gì?

Nên:

+ Ăn nhiều chất xơ có trong các loại trái cây tươi ít đường không nên ép mà ăn cả xác
+ Ăn nhiều tỏi
+ Ăn nhiều cá, ăn đậu (như đậu hũ, đậu xanh, đậu ve)  thay cho ăn thịt
+ Ăn các loại thịt không lẫn mỡ, da và gân
+ Bỏ phần gạch có trong cua, ghẹ, tôm
+ 1 tuần chỉ nên ăn 1-2 quả trứng nên hạn chế ăn lòng đỏ
+ Ăn dầu đậu lành, ô lưu,… thay cho các loại mỡ
+ Nên uống thật nhiều nước trong ngày (kể cả nước lá chè xanh)
dengeli-beslenme

Không nên:

+ Thường xuyên dùng các món chiên xào
+ Thường xuyên ăn  thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao như nội tạng động vật, da, thức ăn nhiều mỡ, gân, món chiên,..
+ Thường xuyên ăn nhiều đồ ngọt có chứa trong mứt, kẹo, nước ngọt, nước tăng lực,…
+ Thường xuyên uống quá nhiều rượu, bia (tuy nhiên nếu điều độ mỗi ngày uống 1 ly nhỏ rượu vang đỏ sẽ tốt cho mạch máu)
+ Hút thuốc lá

Vn đng:

+ Chọn một môn thể thao ưa thích và phải phù hợp với sức khỏe của bạn như cầu lông, bóng bàn hoặc bóng đá nếu còn trẻ,…
+Duy trì chế độ tập luyện đều đặn ít nhất là 30 phút mỗi ngày. Thời gian tập luyện có thể tăng dần dần tuỳ theo khả năng.

boi-loi-va-chay-bo-phuong-phap-nao-giam-can-nhanh-hon-


Bình luận

Share this Post!